Hiệu quả mô hình trồng rau an toàn tại trường học

Chủ nhật - 21/02/2021 22:04
Để phục vụ kịp thời học sinh ăn ở bán trú, ngay từ đầu năm học Trường PTDTBT TH Phình Giàng huyện Điện Biên Đông đã khởi xướng mô hình trồng rau sạch sớm hơn mọi năm. Công việc trồng rau do Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ về phân bón. Nhà trường lo về hạt giống, cây và giáo viên là người trực tiếp giúp đỡ học sinh kỹ năng, kiến thức gieo trồng.
hình ảnh HS tưới dau
       Tận dụng những khu đất trống, nhà trường đã tổ chức cho thầy cô cùng các em học sinh bán trú tiến hành trồng rau xanh trong các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp. Nhiều loại rau được trồng như, rau cải đông dư, cải bẹ xanh, bắp cải, hành lá…được trồng vào các mảnh đất trống tại khuôn viên trường. Tuy ở vùng sâu, vùng xa, việc lấy nước tưới tiêu cho vườn rau không thuận tiện nhưng các thầy cô giáo cùng các em học sinh vẫn chăm chỉ miệt mài làm việc.
Năm học gần đây vườn rau của nhà trường luôn xanh tốt, các em khu bán trú đã có kinh nghiệm trồng rau vì thế cô trò trường bán trú nơi đây rất hào hứng với công việc này. Mùa nào thức ấy, bốn mùa, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn, đảm bảo chất lượng, tạo cảnh quan xanh mát trong khuôn viên nhà trường.
Cô Nguyễn Thị Thu Hoàn, Bí thư chi bộ hiệu trưởng  trường phổ thông dân tộc bán trú TH Phình Giàng  chia sẻ: “Thực hiện mô hình trồng rau sạch, là mô hình điểm để học sinh học tập làm theo. Trong trường hàng quý các thầy cô cùng các em học sinh sẽ có một buổi tham gia trồng rau và thường xuyên phân công nhau chăm sóc, tưới nước cho vườn rau. Đây là mô hình rất hay cho thầy cô cũng như các em học sinh được trải nghiệm từ hoạt động thực tế và rèn luyện một số kiến thức cơ bản tại vườn rau của mình, từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch và bán rau.
      Như chúng ta đã biết hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, công tác này đòi hỏi có tính liên ngành cao và là công việc của toàn xã hội và trong đó có vai trò cán bộ giáo viên, của các em học sinh. Xác định rõ vai trò của rau sạch đối với con người rất quan trọng, cho nên hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi các em học sinh lại dành thời gian cho việc chăm sóc vườn rau của mình với những công việc quen thuộc là tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu. Để phong trào được thực hiện hiệu quả, các thầy cô giáo chủ nhiệm của lớp đã cùng các em học sinh tham gia lao động, chỉ cho các em cách chăm sóc rau đúng cách.
       Hiện nay các biện pháp chăm sóc vườn rau cho em đã được triển khai thực hiện có hiệu quả tại đơn vị; tuy mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng các biện pháp đã có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo cùng các em học sinh tham gia. Hiệu quả bước đầu từ các biện pháp cho thấy đây là giải pháp hay, sáng tạo; đã tạo ra một lượng rau sạch khá lớn cơ bản đáp ứng được nhu cầu về số lượng cũng như chất lượng cho các trường, đã cung cấp cho các em học sinh những bữa ăn đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tạo cảnh quan khuôn viên các nhà trường thêm “Xanh, sạch, đẹp” qua đây tạo môi trường giáo dục toàn diện về “Đức - Trí - Lao - Thể - Mỹ”  trong các nhà trường. Qua việc triển khai mô hình đã được các cấp ủy đảng ghi nhận đánh giá cao về hiệu quả cũng như cách thức thực hiện sáng tạo của nhà trường.

hình ảnh các em học sinh tham gia chăm sóc vườn rau.

Tác giả bài viết: Mùa Vàng