NGÀY HỘI CỦA TOÀN DÂN ĐI BẦU CỬ

Thứ tư - 26/05/2021 09:50
"... Quốc hội ta là Quốc hội của toàn dân, được bầu ra theo luật tuyển cử rất dân chủ: tự do, phổ thông, bỏ phiếu kín... Vì vậy Quốc hội ta là tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết của toàn dân, cho chí khí quật cường của dân tộc, cho quyết tâm độc lập, thống nhất của toàn thể đồng bào ta từ Bắc đến Nam...". Đó là những câu từ hết sức thâm thuý được Chủ Tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại kì họp thứ nhất Quốc hội khoá I (1946- 1960).
1 bầu cử

Quyền bầu cử là quyền thiêng liêng nhất của mỗi công dân Việt Nam.

Trước năm 1945, khi đất nước còn chìm trong chế độ phong kiến, xâm của thực dân Pháp, phát-xít Nhật, không có người dân Việt Nam nào có quyền được bầu chọn lãnh đạo Nhà nước. Quyền làm chủ chính mình còn không có, huống hồ là quyền làm chủ đất nước mình. Trong bài thơ Đất Nước, Nguyễn Đình Thi đã viết:

"... Bát cơm chan đầy nước mắt

Bay còn giằng khỏi miệng ta

Thằng giặc Tây, thằng chúa đất

Đứa đè cổ, đứa lột da...

Sau cuộc Cách mạng tháng Tám với nỗi căm hờn dồn nén hàng trăm năm và ý chí tự cường của cả một dân tộc, bằng máu xương, sức vóc của hàng triệu đồng bào và với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân ra đời. Cũng từ đó, người dân Việt Nam mới có quyền hiến định được đi bầu cử tự do, dân chủ.

Tuy nhiên, trong các cuộc kháng chiến trường kỳ chống ngoại xâm, thống nhất đất nước, từ năm 1945 đến 1975, quyền bầu cử tự do, dân chủ của người dân, dù vẫn được ghi nhận trong Hiến pháp, nhưng không được thực hiện trọn vẹn trên thực tế bởi bom đạn và sự chia cắt. Trong gần 30 năm kháng chiến trường kỳ đó, hàng triệu người dân Việt Nam, già trẻ, gái trai đã lại phải hy sinh biết bao xương máu để đất nước sạch bóng quân thù, non sông nối liền một dải; trao lại toàn quyền làm chủ đất nước cho Nhân dân.

Từ năm 1975 tới nay, mọi công dân Việt Nam luôn có quyền được đi bầu cử tự do và dân chủ. Trong gần 50 năm qua, dù máu xương phải đổ ít hơn so với thời chiến tranh nhưng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đều đã phải hết sức nỗ lực, cống hiến biết bao trí tuệ, công sức, vật chất mới giữ vững được nền Độc lập, Tự do, Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ như hiện nay. Không giữ được Độc lập và toàn vẹn lãnh thổ thì sẽ không còn chủ quyền, tự do, dân chủ; không còn quyền đi bầu cử của công dân.Chính vì vậy, quyền bầu cử thật là thiêng liêng!

Đi bầu cử là nghĩa vụ cao cả của mỗi công dân Việt Nam

2 bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là bầu ra người đại diện, thay mặt toàn thể Nhân dân xây dựng Hiến pháp, Pháp luật, giám sát các cơ quan chính quyền và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và của các địa phương sao cho phù hợp nhất với tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, để bộ máy Nhà nước thực sự là của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Bầu chọn đúng người có tâm, có đức với Tổ quốc, với Nhân dân thì đất nước phồn vinh, Nhân dân ấm no, hạnh phúc, mỗi nhà, mỗi người đều được an khang, thịnh vượng.

Mỗi cử tri đi bỏ phiếu, không chỉ là bầu chọn người đại diện cho chính mình mà còn là chọn người đại diện cho Nhân dân cả nước (nếu là bầu Đại biểu Quốc hội), bầu người đại diện cho nhân dân cả tỉnh, thành phố, địa phương của mình (nếu là bầu cử Đại biểu HĐND các cấp).

3 bầu cử

Một đại biểu được một người bầu chọn thì sự lựa chọn đó có thể còn cảm tính, chủ quan. Nhưng một người cùng được nhiều người dân bầu chọn thì tính đúng đắn của bầu chọn cao hơn rất nhiều; khả năng chọn được đúng người có tài, có đức sẽ cao hơn.

Quyết định bầu chọn của mỗi cử tri là quyết định tương lai, vận mệnh của đất nước và của chính gia đình mình, cá nhân mình. Không ai có thể thay và không ai có quyền thay công dân để thực hiện việc bầu chọn đó.

Ngày 23/5/2021, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức trên phạm vi cả nước, trong bối cảnh công cuộc đổi mới ở nước ta, sau 35 năm, đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Hưởng ứng ngày hội của toàn dân cũng như để thể hiện quyền và nghĩa vụ cao cả của mỗi công dân, chi bộ,Trường PTDTBT TH Phình Giàng đã quán triệt sâu rộng tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường nêu cao tinh thần trách nhiệm lựa chọn bầu ra những đại biểu tiêu biểu đủ đức đủ tài để xứng đáng là đại biểu của nhân dân. Trong buổi lễ tất cả cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường cũng như toàn thể mọi người dân trong toàn xã đi bầu cử đầy đủ, thực hiện đúng chế độ 5k của bộ y tế, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Tác giả bài viết: Lường Phòng

Từ khóa: bầu cử