Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh bán trú

Thứ sáu - 09/10/2020 12:45
Để học sinh tiểu học (đặc biệt là học sinh bán trú) có những kĩ năng sống cần thiết để sau này cho các em tự lập. Làm thế nào để các em thực hiện nội quy tốt hơn - chúng tôi những giáo viên Trường PTDTBT TH Phình Giàng đã giáo dục và giúp các em có những hành trang nhỏ và một tinh thần kỉ luật sáng tạo giúp các em bước vào cuộc sống sau này.
Hình ảnh học sinh lau phòng nôi trú
           Xã Phình Giàng thuộc huyện Điện Biên Đông là xã có nền kinh tế khó khăn, tập trung chủ yếu hai dân tộc Khơ Mú và dân tộc Mông, trình độ dân trí vẫn chưa cao, việc quan tâm đến giáo dục học tập của đại đa số nhân dân vẫn chưa được trú trọng. Đặc biệt việc rèn luyện kĩ năng sống cho các con em trong địa bàn chưa được người dân quan tâm.
Trường PTDTBT TH Phình Giàng nằm trên địa bàn xã Phình Giàng. Các em HS của nhà trường đang ở độ tuổi còn nhỏ có nhiều nhu cầu hiểu biết, tìm tòi, bắt chước, thích giao lưu tìm hiểu nên cần được trang bị cho các em các kiến thức cơ bản phù hợp với lứa tuổi để áp dụng vào cuộc sống phục vụ tương lai của các em. Những kiến thức mà chúng ta trang bị cho các em ngay từ nhỏ nó sẽ là hành trang vô cùng quan trọng giúp hình thành tính cách, nhân cách của các em.
          Ngay từ khi tựu trường được 1 tuần chúng tôi đã phân công học sinh vào ở các phòng mặc dù nhà trường vẫn đang xây dựng nhà nội trú cho các em nhưng số phòng ở vẫn đủ cho hơn 300 học sinh sinh hoạt (do đã bố trí, sắp xếp thêm 4 lớp học kiên cố cho HS ở thêm).
Trong các buổi tối của tuần học đầu tiên chúng tôi đã cho HS nội trú học nội quy quy chế của khu nội trú.
         Hàng ngày chúng tôi day các em gấp chăn màn và lau dọn phòng ở:
mới
Hình ảnh các em dọn, lau phòng ở
          Ngoài việc lau dọn phòng ở mỗi bữa ăn xong các em còn thực hiện rửa bát đĩa:
m 5

Ngoài giờ học để cải thiện bữa ăn các em còn được trồng và chăm sọc vườn rau:
m6

Giờ ra chơi học sinh còn được chơi các trò chơi dân gian như đã cầu, nhảy bao bố...
m 7

Vào các buổi tối các em còn được tự học:
m8

Mới hơn 1 tháng nhà trường đi vào hoạt động nhưng kết quả giáo dục kĩ năng sống cho học sinh đã có chuyển biến tích cực. Đây sẽ là năm học hứa hẹn rất nhiều thành công.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Huyền

Nguồn tin: Trường PTDTBT TH Phình Giàng